Dưới chỉ đạo của Chi bộ khoa Điện, được sự ủng hộ mạnh mẽ của các thầy cô trong khoa, Liên chi Đoàn - Liên chi Hội khoa Điện phát động phong trào "Sinh viên khoa Điện chung tay bảo vệ môi trường” đến toàn thể sinh viên khoa Điện. Một trong các nội dung của phong trào là từ tháng 7/2020 khi làm bài tập lớn, báo cáo, đồ án,... sinh viên toàn khoa sẽ in 2 mặt giấy và không sử dụng giấy bóng kính làm bìa.

SINH VIÊN KHOA ĐIỆN CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BẰNG NHỮNG HÀNH ĐỘNG NHỎ NHƯNG THIẾT THỰCHiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại càng trầm trọng hơn. Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội. Là đối tượng còn ngồi trên ghế nhà trường thì sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Tiết kiệm giấy, bảo vệ rừng

Tiết kiệm giấy là một cách để bảo vệ rừng và chống lại biến đổi khí hậu. Phá rừng là một hệ quả từ việc sử dụng giấy vô tội vạ và không tiết kiệm. Bạn đã từng nghĩ rằng giấy là nguyên liệu có thể tái chế nên ta có thể thoải mái sử dụng nó, thế nhưng sự thật để tái chế giấy là một công đoạn tốn rất nhiều nước cộng thêm rất nhiều hóa chất được sử dụng gây hại cho môi trường.

Sau đây là những hành động ‘nhỏ mà không nhỏ’ giúp các bạn cứu lấy những cánh rừng của chúng ta:

- Chỉ in các tài liệu ra giấy khi thực sự cần thiết, còn không thì hãy sử dụng các tài liệu điện tử.

- Khi dùng giấy để viết, in (bài tập lớn, đồ án, báo cáo,...) hãy dùng cả 2 mặt giấy thay vì chỉ dùng 1 mặt, trừ trường hợp đặc thù.

- Hãy bán ve chai những tờ giấy mà bạn bỏ đi. Bạn vừa có thêm một số tiền, vừa giúp những tờ giấy có thể đến được xí nghiệp tái chế giấy.

- Thay những túi khăn giấy bằng một chiếc khăn tay bằng vải.

Giảm phát thải nhựa và nilon

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, phải mất tới hàng chục, hàng trăm năm, thậm chí tới hàng nghìn năm, rác thải nhựa mới tự phân huỷ. Nói cách khác, phải trải qua nhiều thế hệ thì một mảnh nhựa mới có thể tan biến trong tự nhiên. Chính vì vậy, việc hạn chế rác thải nhựa là vô cùng cần thiết.

- Không dùng giấy bóng kính làm bìa báo cáo, bài tập lớn, đồ án, ...

- Hạn chế sử dụng sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần trong các buổi họp, hội nghị.

- Dùng cốc cá nhân để đựng đồ uống thay vì dùng những chai nhựa, vật liệu bằng nhựa.

- Buổi trưa ở lại trường hãy mang theo hộp cá nhân để mua thức ăn thay vì đựng trong hộp xốp, hộp nhựa.

Tiết kiệm điện, nước

Chúng ta hãy sử dụng điện, nước tiết kiệm, đúng lúc, đúng chỗ.

- Tận dụng ánh sáng tự nhiên: Nếu ban ngày thì nên bật một số bóng đèn không nên bật toàn bộ đèn gây lãng phí. Ngoài ra, việc tắt đèn sẽ giúp căn phòng mát hơn trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm mùa hè.

- Đừng quên tắt đèn và các thiết bị điện khác sau giờ học. Tắt nguồn máy tính, máy chiếu khi không sử dụng có thể giúp giảm bớt việc sử dụng năng lượng.

- Đóng kín tất cả các cửa sổ, cửa ra vào ngăn ngừa rò rỉ không khí khi bật máy lạnh giúp giảm chi phí tiền điện đáng kể.

- Sử dụng nước vừa đủ và tắt nước ngay sau khi sử dụng xong.

Học đường không khói thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí trong nhà, nơi làm việc, trường học, nơi công cộng... và ngoài trời do khói thuốc thải ra ngoài không khí hàng ngàn chất hóa học độc hại. Ngoài tác hại đối với sức khỏe thì thuốc lá cũng góp phần không nhỏ vào việc hủy hoại môi trường. Các đầu mẩu thuốc lá và vỏ bao sau khi sử dụng sinh ra một khối lượng rác thải lớn.

- Để bảo vệ môi trường học đường, sinh viên không hút thuốc trên giảng đường hay tụ tập tại các hành lang để hút thuốc.

- Hút thuốc và bỏ đầu thuốc đúng nơi quy định.

Mỗi hành động nhỏ của các bạn sẽ giúp cho môi trường học tập của chúng ta trở nên trong lành và thân thiện hơn. Vì thế hãy lan rộng thông điệp ý nghĩa này đến với mọi người xung quanh.

• Thứ Ba, 22:40 23/06/2020

Tags:

Hội nghị Khoa học Công nghệ khoa Điện lần thứ V thành công tốt đẹp

Thứ Bảy, 08:57 20/06/2020

Khoa Điện đạt giải Nhì và Ba tại cuộc thi Robocon cấp trường năm 2020

Thứ Sáu, 08:52 19/06/2020

HỘI NGHỊ KIỆN TOÀN BCH LIÊN CHI HỘI SINH VIÊN KHOA ĐIỆN KHÓA VII NHIỆM KỲ 2018 - 2020

Thứ Sáu, 22:39 12/06/2020

Khoa Điện tổ chức sinh hoạt và cố vấn học cho các lớp Đại học K14 trước khi đăng ký và học tập tại cơ sở Hà Nội

Thứ Sáu, 15:01 12/06/2020

Nghiệm thu đề tài SVNCKH trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội năm học 2019-2020 tại Hội đồng chuyên ngành Điện

Thứ Bảy, 14:29 06/06/2020