5 lời khuyên sinh viên học trực tuyến hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và internet, học trực tuyến là xu thế tất yếu của thế giới. Trong bối cảnh hiện nay, khi cả thế giới và Việt Nam đang phải cách ly toàn xã hội để phòng chống đại dịch Covid-19 thì việc học trực tuyến càng trở lên cấp thiết. Bài viết tổng hợp 5 lời khuyên cho các bạn sinh viên học trực tuyến hiệu quả.

1) Xác định tư tưởng và mục tiêu rõ ràng

Xã hội càng phát triển hiện đại thì tất cả các lĩnh vực ngành nghề đều phải phát triển theo, đặc biệt đối với lĩnh vực giáo dục đào tạo. Đào tạo trực tuyến (e-learning) là một trong những phương pháp giáo dục có triển vọng nhất và là một công cụ học tập suốt đời của mỗi người. Do đó, bạn cần xác định học tập, làm việc trực tuyến là một giải pháp giáo dục, làm việc hiện đại, ngày phổ biến trên thế giới mà chúng ta có thể thực hiện trong điều kiện xã hội bình thường cũng như thời dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

5 lời khuyên sinh viên học trực tuyến hiệu quả

Với bất cứ hình thức học tập nào, bạn cần xác định rõ mục tiêu phải đạt được là gì. Mục tiêu càng rõ ràng, bạn càng có động lực và cảm hứng học tập tích cực để đạt được mục tiêu đó. Nhìn chung, mỗi sinh viên sẽ phải xây dựng mục tiêu riêng phù hợp của mình, không ai giống ai.

5 lời khuyên sinh viên học trực tuyến hiệu quả

2) Lập kế hoạch học tập phù hợp và thực hiện kế hoạch nghiêm túc

Nếu bạn đang tham gia chương trình học ở trường, bạn sẽ có người hỗ trợ, thôi thúc bạn học tập. Nhưng với hình thức học trực tuyến, bạn phải gần như chủ động hoàn toàn với việc học của mình. Việc học trực tuyến là một cách học thuận tiện nhưng không phải là cách học dễ dàng. Để thành công, bạn cần dành đủ thời gian, tham gia khóa học đều đặn, học tập trung và nghiêm túc như khi bạn tham gia khóa học thông thường. Hãy sẵn sàng sử dụng và học hỏi về công nghệ; biết tương tác với người khác một cách hiệu quả; hoàn thành nhiệm vụ học và làm bài tập đúng hạn một cách tự giác.

Một kế hoạch tốt phải có đầy đủ nội dung công việc, thời gian, địa điểm học tập. Nên sắp xếp theo thứ tự nội dung công việc cần hoàn thành trước đến công việc hoàn thành sau. Bên cạnh đó, cũng cần liệt kê những việc cần làm trước và sau khi học. Nếu bạn có thể đề ra được tiến độ (thời gian) hoàn thành bài tập cũng như tìm hiểu thêm những tài liệu khác thì chắc chắn việc học của bạn sẽ đạt được hiệu quả.

5 lời khuyên sinh viên học trực tuyến hiệu quả

Hãy tập thiết lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Đây là cách giúp bạn xác định mức độ ưu tiên và chắc chắn không bỏ qua những nội dung học quan trọng như: thời gian nộp bài tập, thời gian thảo luận, các kỳ kiểm tra, đánh giá,… Bạn có thể lưu lại các việc này trong máy tính, trên di động, viết giấy dán ở góc học tập.

5 lời khuyên sinh viên học trực tuyến hiệu quả

Hãy luôn bám sát kế hoạch học tập của bạn và nhớ đánh dấu những việc đã hoàn thành và ghi chép lại những lưu ý cần thiết điều chỉnh phát huy hoặc khắc phục cho các học phần khác.

3) Chuẩn bị và ghi chép bài

Bài giảng và nguồn tài liệu liên quan đến học phần thường được giảng viên cung cấp trước cho sinh viên. Trước khi vào học, bạn nên chủ động đọc trước bài giảng và ghi chép lại những ý chính, những nội dung cần làm rõ trong buổi học. Nếu bạn không làm vậy thì kiến thức của buổi học sẽ nhanh bị lãng quên, kém hữu ích hoặc không được đào sâu.

5 lời khuyên sinh viên học trực tuyến hiệu quả

4) Tích cực trao đổi, thảo luận

Thường xuyên trao đổi những vấn đề chưa hiểu để giảng viên giải đáp; chia sẻ tài liệu, bài ghi, trao đổi những thắc mắc với các bạn sinh viên khác sẽ giúp bạn hiểu rõ bài học. Việc trao đổi, chia sẻ có thể được thực hiện trực tiếp trong mỗi bài giảng hoặc sử dụng email/công cụ chat trực tuyến khác như facebook, zalo, skype,… Tuy nhiên, bạn cần nhớ phải tập hợp nhiều câu hỏi trong một lần tránh hỏi lắt nhắt.

Sau mỗi bài học, bạn nên đọc lại bài giảng một lần nữa và tự mình tóm tắt những ý chính quan trọng của bài, kết nối các ý đó với nhau để kiến thức chặt chẽ hơn.

Hãy hoàn thành những bài tập nhỏ kèm theo sau từng bài học cũng như sau khóa học. Điều này sẽ giúp rút ngắn khoảng cách từ lý thuyết đến áp dụng vào thực tế. Bài nào chưa làm được, nghĩa là bạn chưa hiểu thấu đáo thì đọc lại lý thuyết. Nếu vẫn chưa hiểu, hãy trao đổi thêm với giảng viên, bạn bè.

Đừng bỏ qua các câu hỏi kiểm tra nhanh, bài tập lớn, bài tiểu luận, đẩy mạnh trao đổi nhóm giúp bạn rà soát, kiểm tra và phát triển những gì mình đã học.

5) Các điều kiện khác

Duy trì sức khỏe, thể trạng tốt để đảm bảo việc học được hiệu quả. Trong thời gian cách lý vì dịch bệnh, bạn nên tích cực vận động thân thể tại nhà khi rảnh rỗi.

5 lời khuyên sinh viên học trực tuyến hiệu quả

Quá trình học tập bạn có thể thay đổi tư thế, đứng lên, ngồi xuống, đi lại, trao đổi qua điện thoại hoặc xem tivi, nghe nhạc khi căng thẳng. Hãy chọn không gian học yên tĩnh, ngăn nắp. Bạn cũng nên tắt điện thoại và đăng xuất khỏi tất cả mạng xã hội không cần thiết khi học để tránh bị gián đoạn và phân tâm.

Chúc các bạn sinh viên, học viên Trường Đại học Công nghiệp học trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất!

Nguyễn Quang Thuấn

  • Thứ Bảy, 17:32 04/04/2020

Tags:

Tin tiêu điểm

Trường Cao Đẳng Nghề Điện Biên tuyển dụng Giảng viên tốt nghiệp trường Đại học Đại Công Nghiệp HN

Thứ Sáu, 23:19 22/05/2020

Những điều cần biết về tuyển sinh 2020; Tư vấn tuyển sinh 03 ngành nghề đào tạo thuộc khoa Điện

Thứ Năm, 09:28 21/05/2020

TƯ VẤN TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN NĂM 2020

Thứ Sáu, 08:51 15/05/2020

CHƯƠNG TRÌNH “ĐỒNG HÀNH CÙNG SINH VIÊN KHOA ĐIỆN CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TRONG ĐỢT DỊCH BỆNH COVID19”

Thứ Ba, 10:28 28/04/2020

Chuỗi hoạt động thiết thực của tuổi trẻ khoa Điện trong tháng 4 & 5 năm 2020

Thứ Hai, 23:46 20/04/2020

Các bài đã đăng

Những điều cần biết về tuyển sinh 2020; Tư vấn tuyển sinh 03 ngành nghề đào tạo thuộc khoa Điện

Thứ Năm, 09:28 21/05/2020

CHƯƠNG TRÌNH “ĐỒNG HÀNH CÙNG SINH VIÊN KHOA ĐIỆN CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TRONG ĐỢT DỊCH BỆNH COVID19”

Thứ Ba, 10:28 28/04/2020

THÔNG TIN TUYỂN SINH CÁC NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO CỦA KHOA ĐIỆN 2020

Thứ Năm, 22:54 02/04/2020

Đại hội Chi bộ khoa Điện nhiệm kỳ 2020-2023

Thứ Hai, 17:40 02/03/2020

Đội sinh viên khoa Điện giành giải Nhất cuộc thi “Sinh viên yêu thích tiếng Anh Let's Go” 2019

Thứ Ba, 23:38 07/01/2020

Khoa Điện làm việc với Ban Robot & Tự động hóa nhà máy thuộc Công ty TNHH ABB Việt Nam

Thứ Ba, 23:07 07/01/2020

HỘI THẢO KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ VỀ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN PHÂN TÁN; ĐIỀU KHIỂN, GIÁM SÁT VÀ THU THẬP DỮ LIỆU (DCS&SCADA)

Thứ Sáu, 22:47 27/12/2019

Video giới thiệu